ดร.ประมวล เพ็งจันทร์ : 66 วันเดิน 1,000 กิโลเมตร

. . .

1 ปีก่อนผู้ชายธรรมดา ๆ คนหนึ่งได้ตัดสินใจยุติบทบาทอาจารย์มหาวิทยาลัยในวันคล้ายวันเกิดปีที่ 51 เพื่อออกเดินเท้าจากเชียงใหม่กลับสู่บ้านเกิดที่เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี ด้วยเงื่อนไข ไม่พกเงินติดตัว-ไม่เดินไปหาคนรู้จักหากคนรู้จักอยู่ที่ไหนก็จะหลีกเลี่ยง-ไม่ร้องขออาหาร เว้นแต่จะมีผู้หยิบยื่นให้เองโดยไม่เดือดร้อน-ไม่เบียดเบียนใครหรือสิ่งใด-ไม่กำหนดเวลา-ไม่วางแผนการเดินทาง หรือกำหนดเส้นทางที่แน่ชัด

..

66วันผ่านไป อดีตอาจารย์ภาควิชาปรัชญาฯ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่คนเดิมเดินกลับมาเหมือนปาฏิหาริย์ นำมาซึ่งการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านระยะทางกว่า 1,000 ก.ม.ในหนังสือ "เดินสู่อิสรภาพ"แทนจดหมายขอบคุณผู้ให้ชีวิตใหม่แก่เขาตลอดเส้นทางกว่า 166 คน และบอกเล่าความหมายและคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ตลอดการก้าวย่างทั้งภายนอกและการเดินทางภายใน..

...

Image Hosted by CompGamer Image Host

ฉากชีวิตของ ดร.ประมวล เพ็งจันทร์ เริ่มต้นบนเกาะสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานี ผ่านชีวิตเด็กรับจ้างกรีดยางที่เรียนจบเพียงชั้นป.4 ไฟไหม้สวนยางทั้งแปลงของตนเมื่ออายุ 15 ปี การตัดสินใจบวชเณรเพื่อก้าวให้พ้นจากความรุนแรงทางการเมืองที่เกิดขึ้นในเดือนตุลาคม 2514 จนเรียนจบเปรียญ 5 เข้าเรียนมหาจุฬาฯ ย้ายไปเรียนมหามกุฏฯ และตัดสินใจเปลี่ยนวิถีชีวิตอีกครั้งเพราะสะเทือนใจกับเหตุการณ์ 6 ตุลาฯ 2519 เดินทางไปเรียนต่อที่ประเทศอินเดีย จนจบปริญญาตรี-โท-เอก สาขาปรัชญา ซึมซับอารยธรรมอินเดียเป็นเวลานานถึง 10 ปีเศษ ก่อนกลับมาช่วยสอนที่มหาวิทยาลัยสงฆ์ มหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย และสอบบรรจุเป็นอาจารย์ที่ภาควิชาปรัชญาและศาสนา คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่นานกว่า 16 ปี

..

อาจารย์ประมวลเคยเล่าในวงเสวนาครั้งหนึ่งว่ามักมีคนถามว่าทำไมถึงเดินซึ่งเขาจะอธิบายไปว่าการเดินเป็นวิถีที่ศักดิ์สิทธิ์ในความคิดของตน สามารถพาไปสู่สิ่งที่ตนคาดหวังได้ ซึ่งอาจจะตอบคำถามได้ไม่หมดแม้จะเคยศึกษาเรียนรู้ทางด้านวิชาการมามากแล้วก็ตาม

..

"ผมคิดว่าเวลาที่จะมีชีวิตอยู่มันเหลือไม่มากนักและผมได้รับอิทธิพลจากวัฒธรรมอินเดียที่เคยอยู่มา เมื่อถึงวัยหนึ่งที่สำนึกรู้ว่าตนมีเวลาเหลืออยู่ในโลกไม่มากแล้ว ก็ต้องเตรียมตัวที่จะละโลกนี้ไป ที่อินเดียเรียกว่าเข้าสู่ยุค "วานปรัสถ์" ไปอยู่ในป่า หรือไม่ยึดติดในสภาวะที่มีอยู่ ผมเลยใช้การเดินเพื่อออกจากสภาวะที่มีอยู่"

โดยกำหนดสิ่งที่เป็นเป้าหมายในการเดินว่า ขอเดินเพื่อข้ามให้พ้นไปจากสภาวะที่มีอยู่ในใจตนเองคือความรู้สึกเสียดาย หวงแหนที่มีอยู่ในสิ่งต่าง ๆ ที่เราครอบครองอยู่ ไม่ว่าจะเป็นร่างกายหรือทรัพย์สินภายนอกเดินไปจากความรู้สึกกลัว เกลียดรังเกียจ เคียดแค้นชิงชังอะไรบางสิ่งบางอย่าง และความปรารถนาสูงสุดคือ การเดินออกจากความกลัวที่อยู่ในใจตัวเอง

..

"ผมมีเจตนาที่จะเดินข้ามพ้นความเสียดาย ความเกลียด ความกลัว โดยหวังว่าจะข้ามพ้นไปพบกับความเสียสละ จาคะ ความรู้สึกซึ่งเป็นมิตรไมตรี ความมีเมตตา ความรู้สึกซึ่งเป็นความรู้ ที่ทำให้เราไม่หวาดกลัวคือปัญญา ซึ่งผมจะไปถึงเมื่อไรก็ไม่ทราบ แต่ผมขอเพียรพยายามอย่างยิ่งที่จะไป"

Image Hosted by CompGamer Image Host Image Hosted by CompGamer Image Host

"วันหนึ่งเมื่อผมต้องการยุติการเป็นครูผมบอกว่าชีวิตผมน่าจะเป็นที่เรียนรู้ต่อไปมากกว่าการมานั่งฟังผมพูดผมพยายามจะบอกนักศึกษาว่าความเป็นครูของผมไม่ได้อยู่ที่สอนด้วยการพูดต่อไปแล้วแต่อยู่ที่ว่าต่อไปนี้ผมจะทำสิ่งที่พวกคุณคิดว่ามันดีก็ทำตามได้ผมยืนยันที่จะทำในสิ่งที่เรียกว่าการมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุขโดยไม่จำเป็นต้องแสวงหาลาภยศสรรเสริญ หรือวัตถุสิ่งของภายนอกผมอยากยืนยันว่าความสุขที่แท้จริงของการมีชีวิตอยู่ มันคืออะไร"

..

จากความตั้งใจนี้ อาจารย์ประมวลจึงตัดสินใจลาออกจากราชการในวันที่ 23 ตุลาคม 2548 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของตนเองโดยเขามอบอำนาจการตัดสินใจให้ภรรยา(อาจารย์สมปอง เพ็งจันทร์)เลือกวันเริ่มต้นชีวิตใหม่ให้กับตนเองและเริ่มต้นฝึกเดินจากบ้านของตนที่ ต.แม่เหียะ จ.เชียงใหม่สู่วัดพระธาตุดอยสุเทพตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม 2548 การฝึกเดินครั้งแรกค่อนข้างทุลักทุเล เพราะเมื่อเดินลงจากดอยสุเทพแล้วกลับบ้านไม่ได้เนื่องจากรถเยอะมากจนไม่สามารถข้ามถนนได้ ต้องโบกรถโดยสารให้ไปส่งที่บ้านโดยภรรยาถึงกับต้องอุ้มเข้าบ้านและนวดให้ทั้งคืน รุ่งเช้าจึงเป็นไข้และเว้นไป 1 วันจึงตั้งต้นฝึกเดินต่อจนกระทั่งเดินได้พอสมควรและเชื่อว่าจะเดินได้ภรรยาจึงอนุญาตให้เดินออกจากบ้านในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2548

..

สัมภาระมีเพียงเป้หนึ่งใบที่บรรจุยา ขวดน้ำ หมวก เสื้อผ้าหนึ่งชุด สมุดบันทึก ปากกา และไปรษณียบัตรที่เขียนถึงภรรยาทุก ๆ วันเพื่อสื่อสารว่ายังมีชีวิตอยู่

..

"บทเรียนที่ได้จากการก้าวเดินจึงเป็นบทเรียนที่ผมค่อนข้างภูมิใจ แต่ไม่ได้บอกว่าสิ่งนี้ดี ประสบการณ์ที่ได้จากการก้าวเดินแบบนี้ เริ่มต้นจากการเผชิญสิ่งง่าย ๆ ที่เราไม่เคยคิดว่าจะมาเป็นปัญหากับชีวิตมากขนาดนี้เช่นเรื่องอาหาร เพราะผมตั้งใจจะไม่ขออาหารจากผู้ใดผู้หนึ่งด้วยการไปบอกว่าผมหิวกระหาย ดังนั้นกว่าเขาจะรู้ว่าเราหิวโหยจนแทบขาดใจตายอยู่แล้ว ก็ต้องสังเกตเอาเองและเมื่อมีคนให้อาหารผมทาน เพียงแค่มื้อแรกที่ได้รับ ผมก็รู้เลยว่าการกินอาหารที่ผ่านมาตลอดชีวิต มันได้แต่กินอาหารอย่างเดียว ได้แต่เสพรสอาหารแต่ไม่ได้เสพรสชาติชีวิตมนุษย์อย่างแท้จริง"

..

ความหมายของอาหารมื้อแรก

วันแรกของการออกเดิน อ.ประมวลพบบทเรียนแรกจากการอดเมื่อถึงเขตอำเภอสันป่าตอง เกิดอาการอ่อนล้าขณะที่น้ำในกระบอกก็หมดตนรู้สึกหน้ามืดเหมือนจะเป็นลมคอแห้ง น้ำลายขม และหูอื้อไม่ได้ยินเสียงอะไรขณะนั้นเขาพบเพิงขายก๋วยเตี๋ยวซึ่งมีม้าหินขัดตั้งอยู่จึงขออนุญาตเจ้าของเพิงขายก๋วยเตี๋ยวนั่งพักตรงนั้นและได้รับไมตรีจิตจากเจ้าของเพิงทำก๋วยเตี๋ยวให้ทานเมื่อทราบว่าเขาเดินเพื่ออะไร

"ผมรู้ว่าก๋วยเตี๋ยวชามนั้นเขาเต็มใจทำจริง ๆเพราะมันเต็มชามเลย ทั้งเส้นก๋วยเตี๋ยว ทั้งลูกชิ้นทั้งอะไรที่มีอยู่เขาใส่มาจนเต็มแล้วผมก็ได้รู้ว่าการได้ทานก๋วยเตี๋ยวชามนั้นมันมหัศจรรย์และวิเศษที่สุดเพราะก่อนหน้านั้นผมรู้สึกว่าเพียงแค่วันแรกชีวิตของผมก็กำลังจะมอดดับสลายเสียแล้วแต่พอได้ทานก๋วยเตี๋ยวเท่านั้นเองสิ่งที่มันเฉาไป มันก็ค่อย ๆ พื้นคืนมา"

"ผมขอบคุณคนให้ก๋วยเตี๋ยวที่ช่วยต่อชีวิตให้ผมยังได้มีต่อไปการทานอาหารเพียงแค่มื้อแรกก็สุดแสนมหัศจรรย์กับการที่มีชีวิตอยู่เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำให้เราตระหนักรู้ว่าอาหารที่ทานเข้าไปนั้นมันมีความหมายมากกว่าที่เราเคยทานมาไม่รู้สักเท่าไรและอาหารแต่ละมื้อที่ทานไป มีมิติแห่งความหมายทั้งนั้นจนผมรู้สึกเสียดายว่าตลอดชีวิตที่ผ่านมากินอาหารไม่รู้กี่ร้อยกี่พันมื้อแล้วทำไมจึงไม่ได้ความรู้สึก ไม่ได้อารมณ์ประเภทนี้เลย"

..

เฉียดตายเพิ่มความหมายชีวิต

ครั้งแรกของประสบการณ์เฉียดตายระหว่างการก้าวเดินของอ.ประมวลคือขาขึ้นดอยอินทนนท์ ซึ่งเขาเล่าว่าเหมือนชีวิตกำลังจะขาดรอนเขาใช้คำว่าเกือบปลงชีวิตเสียแล้ว เพราะทั้งใจสั่น หน้ามืดจะเป็นลม ต้องล้มตัวลงนอนที่ข้างถนน ปรากฎว่าไม่ตายเพราะมีรถปิคอัพทะเบียนชลบุรีคันหนึ่งจอดรับเขาเพื่อไปส่งถึงยอดดอยในระยะทางอีกเพียง 2 ก.ม.เท่านั้น ซึ่งนั่นทำให้เขาได้เรียนรู้ความสุขจากขาลงดอยที่เปรียบได้กับขาลงของชีวิตเพราะไม่ต้องแบกน้ำหนักจากสิ่งใดๆ เท่ากับขาขึ้น

..

ครั้งที่สองคือเมื่อเดินถึงจังหวัดราชบุรี เนื่องจากวันนั้นอดข้าวมาทั้งวัน และยังต้องเดินบนถนนใหญ่ที่อากาศร้อนจัดและเต็มไปด้วยควันพิษ ทำให้รู้สึกวิงเวียนหูอื้อตาลาย ไม่สามารถทรงตัวได้ เขาคิดว่าตัวเองจะตายอีกครั้ง แต่ก็ยังมีคนมาพบและนำตัวขึ้นรถกระบะโดยที่อ.ประมวลพยายามพูดได้แค่เพียงคำว่าเพชรบุรีอยู่หลายครั้งก่อนหมดสติไป..

..

บทเรียนจากเงิน 200 บาท

บทเรียนที่ดีมากอีกครั้งหนึ่งคือเหตุการณ์ที่จ.กำแพงเพชร เมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งจอดรถรับเขาขึ้นรถและเมื่อรู้เจตนาที่แท้จริงในการเดินก่อนจากกันจึงรีบซุกเงิน200 บาทให้ในซอกเป้ แล้วขับรถหนีไป

"ผมพบว่าสตางค์ 200 บาทนี้เข้ามาเป็นตัวแทรกในชีวิตผมที่มหัศจรรย์มาก เพราะเมื่อเดินมาจนถึงสี่แยกสลกบาตร จ.กำแพงเพชร ผมเกือบยอมจำนนต่อความหิวกระหายและนำเงิน 200 บาทที่ได้มานั้นไปซื้อน้ำดื่มแต่เผอิญโชคดีที่ไฟเขียวตรงสี่แยกนั้นขึ้นมาก่อน ผมเลยรีบวิ่งออกไปจากตรงนั้นคนขับมอเตอร์ไซค์คงนึกว่าผมรีบวิ่งข้ามถนน แต่ความจริงผมรีบวิ่งหนีอารมณ์ตัวเองที่อ่อนแอมาก เพียงแค่มีเงิน200 บาทอยู่ในกระเป๋าทำให้ผมเกือบพ่ายต่อปฏิญญาที่ตัวเองวางไว้"

..

ร่องรอยของความดีงาม

Image Hosted by CompGamer Image Host Image Hosted by CompGamer Image Host

ระหว่างรอยเท้าก้าวต่อก้าวนับพันกิโลเมตรสิ่งที่ประจักษ์ใจผู้ก้าวเดินคือไมตรีจิตของผู้คนในสังคมที่ยังมีอยู่จริง เช่น สองสามีภรรยาคนเก็บขยะที่เมตตาเลี้ยงอาหารที่ อ.บางสะพาน เด็กวัดไร้บ้านที่ขออนุญาตรูปยักษ์ให้ตนได้นอนในศาลาวิหารและหาอาหารมาให้กิน คนขับมอเตอร์ไซค์ตามเพื่อนำสตางค์มาให้แต่ไม่ได้รับ เพื่อนต่างศาสนาที่เอื้อเฟื้ออาหารและยาเมื่อรู้ว่าใช้วิธีการเดินเพื่อฝึกตนเช่นเดียวกัน หรือแม้แต่หมาหนังกลับที่นอนแอบอิงอาศัยไออุ่นซึ่งกันและกันกับอ.ประมวล จนทำให้เขาสัมผัสคุณค่าของการมีชีวิตอยู่เพื่อผู้อื่น..

..

คืนดินสู่ผืนดินเกิด

วินาทีที่ถึงจุดหมายปลายทางเกาะสมุย อ.ประมวลเคยเล่าว่าไปถึงเรือข้ามฟากบ้านดอน-เกาะสมุยในวันที่ 24 ม.ค.2549 ขณะนั้นมีความรู้สึกดีใจเป็นล้นพ้น เมื่อเดินจากสะพานไปเหยียบแผ่นดินเกาะสมุย ตนก้มลงสัมผัสแผ่นดินที่เกาะสมุยด้วยความรู้สึกดีที่สุด วันนั้นเป็นวันที่ฝนตก ก้มศีรษะลงไปไม่ถนัด ต้องใช้มือจับแผ่นดินแล้วเอามาวางที่กระหม่อมตัวเอง มือเปียกน้ำที่เอามาสัมผัสกับศีรษะสะดุ้งด้วยความรู้สึกที่มหัศจรรย์ จากนั้นจึงเดินกลับบ้าน คุกเข่าลงในที่ที่เป็นบันไดบ้านเดิม และนำดินที่เก็บมาจากไต้ถุนบ้านเมื่อตอนออกจากบ้านอายุ18ปีมาคืนยังที่เดิม ตนรู้สึกดีอย่างบอกไม่ถูกและร้องไห้ เป็นอารมณ์ที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งของชีวิต เสียงป้าที่เรียกให้ไปอาบน้ำแล้วมากินข้าวก็ทำให้ตนรู้สึกถึงการกลับบ้านจริง ๆ อีกครั้ง

..

ค้นพบแสงสว่างบนทางเท้า

Image Hosted by CompGamer Image Host

* รับมือกับความท้อแท้

เมื่อถามถึงความท้อแท้ที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง เขาตอบว่าความท้อเกิดขึ้นน้อยมาก เพราะตนมีหลักเกณฑ์ในการกำจัดความท้อแท้อยู่แล้ว เนื่องจากก่อนออกเดินทางตนทราบว่าอะไรคืออุปสรรคที่จะมารบกวน ซึ่งได้แก่ ความรู้สึกท้อแท้ หวาดกลัวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น ดังนั้นเขาจึงเตรียมจิตให้ไม่ว่อกแว่กกับเรื่องในอดีตซึ่งจะทำให้เกิดความห่วงใยผูกพันและไม่ปรุงแต่งเรื่องในอนาคตที่ทำให้รู้สึกคาดหวัง และกดดันท้อแท้ พร้อมตั้งจิตเป็นเชิงอธิษฐานว่าจะก้าวทีละก้าวด้วยจิตใจที่เบิกบาน กับอารมณ์ที่เป็นปัจจุบัน

..

* มื้อที่อดสอนมื้อที่อิ่ม

"เคยอดข้าวนานที่สุดเกือบ 2 วันเต็ม ผมพยายามเรียนรู้อารมณ์ที่เกิดจากการอดว่าเริ่มจากการกระหายหิวซึ่งเป็นเรื่องปรกติเมื่อเราไม่ได้กินอาหาร ทำให้ได้ไคร่ครวญว่าการมีอาหารกินเป็นสิ่งมีค่าประเสริฐมาก เพราะฉะนั้นต่อไปถ้าได้มีอาหารกินจะต้องรู้ค่าของการกินอาหาร และรู้ค่าของอาหาร นอกจากนั้นความรู้สึกกลัวอันตรายในภาวะที่ไม่ได้กินอาหารยังทำให้ตระหนักรู้ว่าถ้าร่างกายของเราจะจบลงเพราะไม่มีอาหารกิน ก็ไม่ใช่เป็นสิ่งที่น่ากลัวอะไร เพราะเป็นไปตามความปรารถนาของตนที่ต้องการเดินจนกว่าชีวิตจะหาไม่แล้ว

..

อย่างไรก็ตาม วินาทีที่ฝืนเดินจนเหนื่อยแทบขาดใจตายก็ได้สอนให้เขาเรียนรู้อีกครั้งว่าการเดินให้ตายไม่ใช่สิ่งประเสริฐอะไรเลยเพราะครั้งหนึ่งเคยเดินด้วยความรู้สึกที่อยากก้าวย่างจนถึงวาระจิตสุดท้าย แต่ปรากฎว่ายังไม่ยอมตาย จึงพบว่าความจริงแล้วตนไม่ควรหยาบคายต่อร่างกายของตัวเอง แต่ควรดูแลและทนุถนอมร่างกาย เพื่อเดินด้วยจิตใจที่เบิกบานจะดีกว่า

..

"ถ้าร่างกายนี้มีความจำเป็นต้องหยุดพักเราก็ต้องพัก เพราะร่างกายเป็นอุปกรณ์ที่ให้เราใช้เหมือนเราขับรถ ถ้ารถร้อนจัดเราก็ต้องหยุดให้รถคลายความร้อน แต่ถ้ายังฝืนขับไป รถอาจจะร้อนจนน็อกไปซึ่งวิธีทำเช่นนั้นไม่ใช่เป็นวิสัยของคนขับรถที่ฉลาดเลย"

..

* ถูกครหาว่าสุดโต่ง

"ผมไม่ได้คิดถึงเรื่องสุดโต่งเพราะผมไม่ได้ปฏิเสธสิ่งที่มันอยู่ขั้วตรงกันข้าม ผมไม่ได้ปฏิเสธการมีชีวิตอยู่อย่างสะดวกสบาย แต่คิดว่าในขณะหนึ่งเราควรเรียนรู้ว่าชีวิตที่มันอยู่คนละขั้วนี่มีความหมายอย่างไร เช่น เราตระหนักถึงความหิวเพื่อรู้ค่าของความอิ่ม เราเรียนรู้การเหน็ดเหนื่อยเพื่อรู้ค่าของการได้หยุดพัก เพราะฉะนั้นเวลาเดินไปเราจะรู้เลยว่าการได้หยุดพักก็เป็นคุณค่าอันประเสริฐสำหรับการเดินทางเราจะไม่สามารถเดินทางได้ถึงเป้าหมายเลย ถ้าไม่มีโอกาสหยุดพัก เพราะฉะนั้นการหยุดพักก็เท่ากับการเดิน การเดินเท่ากับการได้หยุดพัก และถ้าเดินถึงเป้าหมายก็ต้องขอบคุณทุก ก้าว ทั้งที่ขณะก้าวย่างและขณะที่ก้าวหยุดเมื่อผมเดินถึงบ้าน จึงต้องขอบคุณชีวิตของผมที่มีทั้งสุข ทุกข์ สำเร็จ ล้มเหลว"

..

"ถ้าพูดในแง่การประเมินค่าก็มีทั้งดีและชั่ว ถ้าเรามีสิ่งหนึ่งที่เป็นความชั่ว ก็ทำให้เราได้เรียนรู้ว่าความชั่วมีผลเช่นไร และส่งผลให้เราตระหนักถึงคุณค่าของความดี เพื่อให้มีพละกำลังที่จะทำความดี หรือเวลาเราประสบความล้มเหลว เราก็เห็นคุณค่าของความสำเร็จ เวลาประสบความสำเร็จเราก็เห็นบทเรียนจากความล้มเหลว คำว่า 2 ขั้วจึงเป็นการประสานให้เป็นเนื้อเดียวกัน การหยุดกับการเดินจึงเป็นสิ่งเดียวกัน และมีคุณค่าต่อเป้าหมายเหมือนกัน"

..

* ปรารถนารับใช้เพื่อนมนุษย์

"เป้าหมายต่อจากนี้ผมมีความปรารถนาจะรับใช้เพื่อนมนุษย์ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้หากมีกิจกรรมใด ๆ ที่ผู้อื่นไม่ปรารถนาจะทำ แต่มันมีความจำเป็นต้องทำ ผมจะอาสาทำสิ่งนั้น ซึ่งคำตอบขึ้นอยู่กับสังคมว่าผมเหมาะสมจะทำอะไรได้บ้าง ผมไม่สามารถทำอะไรที่ยิ่งใหญ่ได้มากนัก แต่สามารถทำสิ่งเล็ก ๆ ที่บางครั้งคนอื่นอาจจะมองผ่านเลยไป เช่นเมื่อครู่นี้คนที่มานั่งฟังผม ซึ่งอายุมากแล้วเข้ามาบอกผมว่าเขาเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากอาจมีชีวิตอยู่ได้ไม่นานผมก็ตั้งใจที่จะเดินไปคุยและอยู่เป็นเพื่อนเขา สิ่งนี้ไม่ใช่สิ่งยิ่งใหญ่เลย แต่ผมเข้าใจว่ายามที่เรารู้สึกว่าโดดเดี่ยวว้าเหว่น่ากลัว ถ้ามีเพื่อนมนุษย์สักคนเข้ามาก็เหมือนกับเราอยู่ในท่ามกลางความมืด แล้วรู้ว่ามีเพื่อนอีกคนอยู่ด้วย ซึ่งจะทำให้เราอบอุ่นขึ้นมา ทั้งที่ความมืดยังเหมือนเดิม แต่เท่ากับว่าเราจะคลายความกลัวลง ผมอยากเป็นเพื่อนในท่ามกลางความมืด"

...

* จิตงดงามคือความสุข

"สิ่งที่ได้รับจากการก้าวเดินเพียงต้องการบอกทุกคนว่าความจริงแล้วความสุขเป็นสิ่งที่ง่ายมาก เพียงแค่เรามีจิตที่งดงาม เพียงแค่เรามีจิตที่ปรารถนาดีต่อผู้อื่นการกระทำของเราก็จะเป็นไปเพื่อความเกื้อกูลซึ่งการเกื้อกูลเป็นสิ่งที่งดงามมาก แม้กระทั่งบางครั้งที่ผมเดินผ่านกลุ่มเด็กวัยรุ่นแก๊งค์มอเตอร์ไซค์ซิ่ง คิดว่าผมเป็นคนบ้าและอยากจะแกล้งคนบ้าเพื่อความสนุกสนาน ผมก็คิดว่าถ้าผมเป็นคนบ้าแล้วเขาสนุก ผมก็ควรจะเป็นคนบ้า แกล้งทำเป็นบ้าตกใจกลัว เขาก็หัวเราะเอิ๊กอ๊ากแล้วขี่มอร์เตอร์ไซค์ซิ่งไป แน่นอนตรงนี้อาจจะมีคนตำหนิว่าวัยรุ่นเหล่านั้นไม่รู้จักการให้เกียรติผู้อื่น แต่ผมเข้าใจว่าเขามีอารมณ์อย่างนั้นเพราะอยากสนุก แล้วทำไมล่ะ เราไม่สามารถจะเป็นคนบ้าเพื่อความสนุกของเขาได้หรืออย่างไรมันยากอะไรนักหนาที่เราจะเป็นคนบ้า แล้วผมก็มีความสุขที่เห็นเขามีความสุขที่ได้แหย่คนบ้าเล่น หรือบางครั้งเราจะเป็นคนโง่ก็ได้ ถ้าการโง่ของเราทำให้ผู้อื่นเขารู้สึกเขามีค่าขึ้นน่ะครับ"

credit เรื่อง : นิตยสาร Smart Job

นิตยสารหางานที่ดีที่สุดในโลกนี้และโลกหน้า วะ ฮะ ฮ่า

คำตอบ : ปุ๊ อัญชลี..ร้อง ประภาส ชลศรานนท์..ประพันธ์


...edit @ 2007/04/07 15:14:49

edit @ 2 Aug 2011 09:58:48 by สวัสดี

Comment

Comment:

Tweet

Whenever you have no idea where to buy resume paper and hanker for professional CV writing services, click here prime-resume.com. You can glance over resume formats or buy resume from expert resume writers.

#73 By resume company (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2013-02-15 18:02

With the help of EssaysLab rewiew you acquire crucial info about many agencies that provide essay paper writing aid on the Net.

#72 By WritingsCentre.com (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2013-01-11 14:13

People believe our resume service cause they are very trustworthy! This company produces resume writing service to fit the precise range of research you expect.

#71 By Web page (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2012-12-22 15:39

Are you seeking for resume writing tips? Still haven’t got an idea where to buy resume paper? Look here (prime-resume.com). Here you will get an opportunity to find resume templates or order resume from professional resume writers.

#70 By Prime Resume page (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2012-12-22 15:35

Are you in need of professional CV writing services? Still haven’t got an idea where to buy resume paper? Check out Prime-Resume company (prime-resume.com). Here you can view resume templates or buy resumes from certified resume writers.

#69 By Look here (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2012-12-22 15:32

Are you in need of professional CV writing services? Still haven’t got an idea where to buy resume paper? Check out Prime-Resume company (prime-resume.com). Here you can view resume templates or buy resumes from certified resume writers.

#68 By link (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2012-12-22 15:31

Are you in need of professional CV writing services? Still haven’t got an idea where to buy resume paper? Check out Prime-Resume company (prime-resume.com). Here you can view resume templates or buy resumes from certified resume writers.

#67 By resume (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2012-12-22 15:29

You got a site that spreads carpets. You must make your internet site more visible for all clients. Do you get how to make that? The rss submission sites will become your aid. Furthermore, SEO is the most effective.

#66 By submit rss (103.7.57.18|31.184.238.21) on 2012-07-11 19:24

The thesis writing (master-dissertations.com) services are currently searching for the cool idea just about this topic for their thesis proposal performing.

#65 By thesis (103.7.57.18|31.184.238.21) on 2012-05-30 10:28

Multitudinous lookups of the Essay Assignment pointed at professional custom writing. I must get know a right way to choose the best papers writing company.

#64 By Research Paper Sample (31.184.238.21) on 2012-02-03 10:12

Multitudinous lookups of the Essay Assignment pointed at professional custom writing. I must get know a right way to choose the best papers writing company.

#63 By Essay Outline (31.184.238.21) on 2012-02-03 10:10

I heard just about creativity in term paper essays. I would like to see the Research Paper References accomplished by advanced experts.

#62 By Research Paper Topic (31.184.238.21) on 2012-02-03 10:01

I heard just about creativity in term paper essays. I would like to see the Research Paper References accomplished by advanced experts.

#61 By Research Paper Sample (31.184.238.21) on 2012-02-03 09:58

I opine that everyone understands term paper composing is important for students. Furtehrmore, there're lots of academic papers writing services that propose to buy essay papers of premium quality.

#60 By write my essay (31.184.238.21) on 2012-02-01 17:52

I opine that everyone understands term paper composing is important for students. Furtehrmore, there're lots of academic papers writing services that propose to buy essay papers of premium quality.

#59 By write my paper (31.184.238.21) on 2012-02-01 17:50

I opine that everyone understands term paper composing is important for students. Furtehrmore, there're lots of academic papers writing services that propose to buy essay papers of premium quality.

#58 By essay paper (31.184.238.21) on 2012-02-01 17:48

#57 By (31.184.238.21) on 2012-02-01 17:40

#56 By (31.184.238.21) on 2012-02-01 17:40

#55 By (31.184.238.21) on 2012-02-01 17:39

#54 By (31.184.238.21) on 2012-02-01 17:38

I am not an experienced writer. Nonetheless, I usually buy essay papers and enjoy the best quality.

#53 By essay paper (31.184.238.21) on 2012-02-01 17:38

If you attempted to compose your academic papers, then you should understand how complicated it's! Nevertheless, do not lose your expectations just because you ought to count on the custom pay for writing essay company.

#52 By speech and presentation writing (31.184.236.16) on 2011-12-16 02:50

I'm assured that the greatest academic writers are hired at the creative writing essay service. Thus, it becomes really safe to buy academic papers in the web!

#51 By custom term paper writing service (31.184.236.16) on 2011-12-16 02:45

#50 By (94.242.214.6) on 2011-12-10 17:15

When you are disappointed and don’t know the way to write the custom research paper writing, you would be able to buy essay from the innovative research paper writing service. It will save your valuable time.

#49 By laboratory report writing (94.242.214.6) on 2011-12-10 17:14

Do you guess it's real to become an expert writer without spending hours writing essays? Only long years of academic papers writing experience can get you perfect academic papers writing techniques. Hence, it can be easier to Order Essay.

#48 By Term Paper Writing Service (94.242.214.6) on 2011-12-10 16:28

#47 By (94.242.214.6) on 2011-12-08 20:20

#46 By (94.242.214.6) on 2011-12-08 20:17

#45 By (94.242.214.6) on 2011-12-08 20:15

#44 By (94.242.214.6) on 2011-12-08 20:13

#43 By (94.242.214.6) on 2011-12-08 20:10

Human's life is short, so we have to live it very fast. Moreover, the buy paper service assists us to construct our university career very fast.

#42 By do my paper (94.242.214.6) on 2011-12-08 20:08

Prices set due to customers' requirements. High school students purchase quantities of essays lastly. Thence, we should expect high costs. Nonetheless, I think, that's available to detect the help writing paper company , which can be able to propose good prices for academic papers.

#41 By custom research paper service (94.242.214.6) on 2011-12-04 06:29

I had got a dream to make my commerce, however I did not have enough of cash to do this. Thank heaven my close friend told to use the loan. Thence I used the commercial loan and realized my dream.

#40 By credit loans (94.242.214.7) on 2011-11-26 20:24

ผมไม่เคยรู้จักกับผู้ชายคนๆ นี้เลย จนมาวันที่ 17 พ.ย.2553 ได้ดูรายการ ล้อ เล่น โลก ที่พิธีกรเขาเป็นคนพิการได้รับเกียรติให้สัมภาษณ์ อ.ประมวล (อิจฉามาก) อ.ประมวลเขาเล่าให้ฟังถึงตอนที่นอนพักกับหมาขี้เรื้อน และเขากก็พูดถึงภรรยาของ อ. ผมได้ยินที่อาจารย์พูด ผมรีบโทรศัพท์ไปขอโทษแฟนผม ผมได้มุมมองหลายๆ อย่างจากอาจารย์ และผมตั้งใจว่าจะไปซื้อหนังสือมาอ่าน ขอบคุณสำหรับมุมมองและการทำจิตให้ละเอียด

#39 By poppy (61.19.210.250) on 2010-10-18 16:23

JpkXMh <a href="http://okjjuwzbuwao.com/">okjjuwzbuwao</a>, [url=http://uxnpcfnmbgys.com/]uxnpcfnmbgys[/url], [link=http://szhlxibgqcfw.com/]szhlxibgqcfw[/link], http://oukmeoptglvp.com/

#38 By uMbXkGNfDYgdbe (202.108.50.76) on 2010-07-02 00:42

แวะมาทักทาย
อ.ครับ ผมคนหนึ่ง ที่ได้เดินตามรอยอาจารย์ ด้วยจิตใจ

#36 By คนที่อยากเดินตามทางได้บาง... (118.173.6.171) on 2009-02-06 12:42

ป.ล.
ลืม เพลงเพราะดีครับ

#35 By หมีมีหนวด on 2007-04-20 14:14

พี่นุช

ผมร้องไห้ว่ะ
อ่านแล้วเห็นท่าทางของอาจารย์
ได้ยินน้ำเสียง แล้วภาพของดวงตาสีเทานั้นมันวาบเข้ามาในความทรงจำ...

ผมเคยบอกใครต่อใครไปหลายครั้งเกี่ยวกับอาจารย์ ผมเชื่ออย่างจอห์น สไตน์เบคว่า คนเราเจอครูดีสักคนสองคนก็คุ้มแล้วชีวิต ผมว่าผมพบแล้วครูที่ดีอย่างนั้น เรื่องราวชีวิตบางทีก็เหมือนนิยาย มีรุ่นพี่ที่จบไปแล้วคนนึงเป็นเพื่อนของเพื่อนของรุ่นพี่ที่อยู่บ้านเช่าใกล้ๆ กับผม เคยนเจอกันในงานรับปริญญาพี่เขา มาเจอกันอีกทีพี่เขามาขอยืมบัตรผมบืมหนังสือ ก่อนจะจากกันวันนั้นพี่เขาบอกว่าให้ไปเรียนปรัชญาจีนกับเอ็กซิสฯแล้วก็เดินจากไป ไม่มีบริบทก่อนหน้าและตามหลัง แต่ชีวิตผมนึกขอบคุณพี่คนนั้นเสมอที่ทำให้ผมได้พบอาจารย์ประมวล

จำได้ว่ามีครั้งหนึ่งในชั่วโมงเรียน
อาจารย์พูดทำนองว่าให้เรามาศึกษาปรัชญาในฐานะของท่าทีในการดำเนินชีวิต ผมเคตยถามอาจารย์เหมือนกันว่าเรียนไปถึงป.โท ป.เอก เพื่อยึดและมั่นคงในตำราหรอกหรือ ปรัชญามีค่าและให้ภาพเพียงเท่านั้นหรอกหรือ?

อาจารย์บอกว่าปรัชญาไม่ใช่สูตรสำเร็จในการดดำเนินชีวิต สุดท้ายแล้วเราเรียนรู้อะไรเพื่อค้นพบความหมายของเราเอง ปรัชญาแห่งความหมายทำให้มนุษย์มีความหวังและพลังในการดำเนินชีวิต

สุดท้ายแล้วเราจะมีปรัชญาในการดำเนินชีวิตเป็นของตนเอง ผมศรัทธากับการออกเดินทางของอาจารย์ เรื่องราวหลังจากนี้ หากเรื่องไหนเป็นเรื่องดี ก็ให้ทำตามหากไม่ก็ไม่ต้องให้ความสนใจ ความเป็นครูคือสิ่งนี้มิใช่หรือ เมื่อถึงที่สุดแล้วเราต่างเลือกตัดสินใจในการทำอะไรต่อมิอะไร
หากใครเห็นว่ามันไร้ค่า อาจเพิกเฉยหลงลืมไป.. แต่หากไม่แล้วก็จงทำอย่างที่คิดจะทำ อยางมั่นคง... เลือกและรับผิดชอบต่อการเลือกนั้นๆ

ขอบคุณมากเลยพี่นุช
ชำระจิตยิ่งเลย

#34 By หมีมีหนวด on 2007-04-20 14:12

อ่านรวดเดียวจบ รู้สึกดีจังครับ
เพื่อนเราคนนึง เคยขี่จักรยานจากกรุงเทพมาเชียงใหม่
ตอนนั้นฉันก็ทึ่งมากพอแล้ว
แต่คงเทียบไม่ได้เลย กับเศษเสี้ยวของการกระทำ และเจตจำนงของอาจารย์ประมวล

คนเล็กๆ ทำสิ่งที่น้อยคนจะมองเห็น แต่กลับสร้างแรงบันดาลใจและมุมมองต่อโลกให้แก่ผู้คนได้อย่างยิ่งใหญ่

น่าทึ่งจริงๆ
เห็นที่งานหนังสือยังคิดอยู่เลยว่าคุณน้านี่ฟิตจริงๆเลย
สู้ๆคับบ

#31 By XEGXEF on 2007-04-09 12:09

อ่านแล้ว...รู้สึกดีจังเลยค่ะ
เรื่องของอาจาร์ทำให้ย้อนมองตัวเอง
บางที... เรา "แสวงหา"
ตามหาซะจนไม่รู้ว่าจริงๆ อะไรที่เราต้องการ

บางครั้งครูอย่างฉัน... ก็เผลอ
อยากเลื่อนขั้น อยากได้รางวัล
แท้จริงแล้ว...
ชีวิตครูอย่างฉัน
มันสำคัญตรงที่
ฉันทำให้นักเรียนของฉัน
ได้โตขึ้นอย่างงดงาม
รางวัลของฉัน
คือหัวใจของเด็กนักเรียน..ต่างหาก
ขอบคุณที่นำเรื่องราวดีๆ มาให้อ่านนะคะ

#30 By happilyMay on 2007-04-09 11:51

พี่นุช พี่หายไปไหรอะ

จะบอกว่าพึ่งอ่านสัมภาษน์ใน อะเดย์จบ
อยากคุยกับแกสักหนหนึ่ง
เหมือนว่าแกบรรลุบางสิ่ง เหมือนแกเห็นดวงแก้วแล้ว
มาตอบต่อนะคะ ^^"
ได้เลยค่ะ แต่ตอนนี้ หนูเพิ่งเริ่มไปอาิทิตย์เดียวเองค่ะ
ไว้ใกล้ๆสิ้นเดือน พ.ค. แล้วกันนะคะ หนูคงมีเรื่องเล่าให้พี่ฟังเยอะแยะเลยค่ะ

#28 By r a p p e l e r * on 2007-04-08 14:51

โอ้ว น่าสนใจมากๆ เลยครับ

ปล. มาตอบครับ
ฝึกงานที่ GMM ฝ่าย Computer Graphic ครับ ^^

#27 By r i j e -[a x k i z e l] on 2007-04-08 13:57

อยากอ่านมั่งอ่ะ เห็นที่สัปดาห์หนังสือแล้ว แต่ไม่ได้ซื้อ งบหมด

#26 By IwalkTheLine on 2007-04-08 13:02

โห ชีวิตคนทประสบความสำเร็จในชีวิตนี่
เค้าก็ไม่ได้เกิดมาสบายกันทุกคนเนอะคะ
แต่ละคนก็ต้องลำบากมาก่อนทั้งนั้น T^T
แต่เค้าก็ผ่านกันมาได้เนอะคะ งี้หนูก็ต้องพยายามบ้างแล้ววว
ปล. มาตอบคำถามนะคะ หนูฝึกงานที่ ธนาเพรส ค่ะ
ปล. 2 เพลงเพราะจังค่ะ

#25 By r a p p e l e r * on 2007-04-08 11:50

สุดยอดเลยครับ ดร. ประมวล

#24 By JOKER on 2007-04-08 11:15