เกือบครึ่งชีวิตที่ผ่านมา ดิฉันค่อนข้างเป็นคนห่างไกลศาสนา จนกระทั่งรู้สึกว่าชีวิตมันแย่ ๆ ถึงหันกลับมาหาทางสายที่มองข้าม  ...พบความรื่นรมย์ระหว่างทาง จึงอยากชวนคนที่มองข้ามทางสายนี้ มาเดินไปพร้อมกัน เรียนรู้ไปด้วยกัน จะถูกจะผิดอย่างไร  ตอบด้วยหัวใจคุณเองนะคะ ^-^

เริ่มแรก ดิฉันคงต้องเรียนรู้ตั้งแต่การจัดโต๊ะหมู่บูชาก่อน เพราะเกิดมาไม่เคยสนใจ พิธีการพิธีกรรมพวกนี้เลย จะสวดมนต์ไหว้พระซักที ก็ไม่รู้จะไหว้ตรงจุดไหนของห้องดี ดิฉันเลยไปเซิร์จหาจากกูเกิ้ลที่แสนดี ได้ข้อมูลคืนนี้ พรุ่งนี้จะลองดูค่ะ ^ ^

ถูกใจ ไม่ถูกใจ ขออภัยนะคะ อิชั้น... มือใหม่หัดธรรมค่ะ ^ ^'

 

ปล. สำหรับมิตรรักแฟน msn ช่วงนี้อาจจะหาอิชั้นไม่ค่อยเจอ อยากจัดระเบียบชีวิตก่อนนะคร๊า แหะ ๆ

 

 

* *  ข้อมูลทั้งหมดจากอินเตอร์เน็ตนะคะ  * *

* * * 

วิธีจัดหิ้งพระให้ถูกหลักและถูกต้อง
จัดเรียงจากบนลงล่าง
พระพุทธเจ้า(พระพุทธรูป)ทรงอยู่สูงสุดเสมอครับ
พระพุทธรูป
พระอรหันต์ , พระโพธิสัตว์

.........................................


พระอรหันต์ และ พระโพธิสัตว์ (โดยเฉพาะที่เป็นนิตยโพธิสัตว์ ได้รับพยากรณ์แล้วว่าจะมาตรัสรู้)
พระสงฆ์
พระสงฆ์
เทพเจ้าทั้งหลาย
เทพเจ้าทั้งหลาย
   


ที่แนะนำให้เรียงอย่างนี้เป็นไปตาม ระดับความบริสุทธิ์และศีลธรรม ครับ สำหรับกรณีทั่วไป พระอรหันต์ท่านตัดกิเลสได้หมดแล้ว ทำกิจจบแล้ว มีความบริสุทธิ์ยิ่ง ควรจะเอารูปเสมือนท่านไปไว้อย่างน้อยในตำแหน่งความสูงเดียวกัน หรือเหนือกว่าตำแหน่งของพระโพธิสัตว์ ทั้งนี้เพราะถ้าพระโพธิสัตว์รักษาศีลไม่เท่าจำนวนของพระก็ยังไม่ถือว่าบริสุทธิ์เท่า (เรื่องลำดับความเคารพระหว่างพระอรหันต์ พระโพธิสัตว์และพุทธภูมิเป็นเรื่องละเอียดอ่อน มีประเด็นเรื่องนิตยและอนิตยโพธิสัตว์อีก คงต้องใคร่ครวญให้ดี และลองไปลองหาอ่านจากพระไตรปิฎกในส่วนพระพุทธวงศ์ในอนาคตเพิ่มเติมด้วยครับ)


ส่วนเทพเจ้าทั้งหลาย ถือศีลจำนวนไม่เท่าพระสงฆ์ ไม่ควรนำมาวางเหนือกว่าในหิ้งพระเหนือพระสงฆ์ อย่าลืมครับ เทวดายังต้องอาศัยขอทำบุญกับพระสงฆ์เช่น ลงมาฟังธรรมหรือตักบาตรสำหรับพระที่ใช้ห้อยคอ ก็คือรูปเหมือนซึ่งเป็นตัวแทนพระพุทธองค์ (พุทธะรูปัง) นั่นเอง ก็ยังต้องไว้ตำแหน่งสูงสุดอยู่ดี และถ้ารูปพระสงฆ์คือตัวแทนพระสงฆ์ ก็ให้พิจารณาไว้ในตำแหน่งที่ผมบอกไป/พรพน


อีก Tip หนึ่ง

เรื่องการวางหิ้งต่างๆ พอมีหลักเกณฑ์คร่าวๆดังนี้ แต่จำไว้นะ ว่าไม่ใช้เสมอไป เพราะบางเรื่องในการวางหิ้ง ขึ้นอยู่กับหลายๆอย่างที่เรามองไม่เห็น ที่ผมกล่าวอย่างนี้ เพราะจากประสบการณ์ บางครั้งวางตามหลักแล้ว แต่พอที่ที่เก่ง ไปสำรวมจิตดู ยังมีผืดอยู่ เพราะการเสกไม่เท่ากันครับ

ที่สำคัญที่สุดในการวางหิ้งพระต่างๆ คือ
1. วางแล้วต้องสวดมนต์ไหว้เป็นประจำ ถ้าไม่ไหว้ พระก็เป็นเช่นรูปปั้น หรือตุ๊กตาธรรมดาครับ


2. ทิศ ผมไม่เคยสนใจ ขอให้ไหว้เป็นพอ ว่ากันตามสะดวกครับ (พระพุทธชินราชที่ พิษณุโลก ท่านยังหันหน้าทิศตะวันตกเลยครับ)

3. ไม่ควรติดหิ้ง ไว้ใกล้ห้องส้วม เช่น ติดไว้ผนังห้องส้วม เพราะเวลาเรากราบก็เหมือนกราบส้วมสิครับ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ เพราะพื้นที่จำกัด ก็ไม่เป็นไร

4. ควรวางพระไว้สูงพอควร คือ เมื่อเราเดินเข้าห้องพระ พระพุทธต้องอยู่สูงกว่าหัวเราครับ ส่วนองค์เทพ เมื่อเราเดินเข้าห้อง ท่านต่ำกว่าหัวเราไม่ดีครับพระมีไว้ให้ไหว้ มิใช่มีไว้วางเฉย ๆ
ให้ลำดับชั้นดังนี้ ให้นับอายุที่ท่านสำเร็จ เป็นเกณฑ์ครับ

1.พระพุทธรูป เพราะถือว่า พุทธเจ้า (ผู้รู้) ต้องสูงสุด
2. องค์มหาเทพ,องค์พรหมต่างๆ เพราะต้องนับอายุสมัยของท่าน ส่วนมากองค์เทพแขก หรือ ฮินดู จะมีอายุก่อนพุทธศาสนา คับแต่ พระศิวะ,พระนารายน์,พระพรหม ต้องสูงที่สุด ต่ำกว่าพระพุทธเท่านั้นเองครับ
3. องค์มหาเทพ,องค์พรหมต่างๆทางจีน เพราะอายุท่านหลังทางแขกครับ ยกเว้นองค์พระโพธิสัตว์ต่างๆ ให้สูงเทียบขั้น 2 ได้ ส่วนที่เรียกว่า เจ้าแม่กวนอิมทั้งหลาย ขึ้นอยู่กันท่านว่า ท่านนับถือท่านเป็นเจ้าแม่กวนอิม หรือเป็นพระโพธิสัตวร์ ขึ้นอยู่กับปางที่คุณบูชาด้วย
4. พระสงฆ์ต่างๆ
5. กษัตริย์ต่างๆ
6. กุมารต่างๆ
ส่วนรูปภาพ ไม่ควรติดสูงกว่าพระพุทธ แต่ก็ไม่ต้องกังวลมาก เพราไม่ได้วางบริเวณหิ้งพระ ให้ติดไว้ข้างๆ ครับอีก Tip หนึ่ง

การวางหิ้งพระ ในหลักของฮวงจุ้ย ยึดถือตามการใช้ในตำแหน่งเจิ้นเสิ้น ดังนั้นตามที่คุณถามว่าการวางพระ ลำดับที่แรก คือการวางในตำแหน่งที่ผมได้มีการกล่าวไปแล้ว ส่วนการลำดับที่ต่ำที่สูง ขอให้มีการวางลำดับตามนี้ คือพระ เจ้าแม่กวนอิม ควรมีการแยกฐาน และ เสด็จพ่อ ร.5 ให้วางในตำแหน่งเดียวกัน กับทางเจ้าแม่กวนอิม อยากรู้เรื่องฮวงจุ้ย ไปลองเช็คดู กับทางเว็ปไซท์ บ้านฮวงจุ้ย http://www.fengshuihut.com จะได้มีความรู้เพิ่มเติมนะครับ


เรียงจากบนลงล่าง

1. พระพุทธรูป พระพุทธเจ้า
2. พระแม่กวนอิม โพธิสัตว์
3. พระอรหันต์ เช่น พระสีวลี
4. เทพเจ้าทั้งหลาย เสด็จพ่อร.5 ถือว่าเป็นเทพ ชั้นนี้ พระศิวะ พระนารายณ์
5.
รูปพระสงฆ์ เช่น หลวงพ่อคูณที่มา  http://www.horasaadrevision.com/inde...208102&Ntype=6

 

 

เรื่อง ห้องพระ...จัดดีเป็นมงคลกับบ้าน
โดย อ.มาโนช ประภาษานนท์


ห้องพระ เป็นอีกห้องหนึ่งที่จะต้องนำมาพิจารณากัน ถ้าบ้านหลังนั้นกำหนดให้มีห้องพระ บางบ้านอาจจะไม่มีห้องพระก็ได้ อาจทำแค่หิ้งพระเล็กๆ แทน ซึ่งเรื่องนี้ขึ้นอยู่ความต้องการของเจ้าของบ้านเป็นหลัก

การกำหนดห้องพระให้อยู่ส่วนไหนของบ้านนั้น มีหลักเกณฑ์อยู่หลายประการทีเดียว แต่ต้องบอกเอาไว้ก่อนว่า เรื่องห้องพระเป็นเรื่องละเอียดอ่อน อาจใช้หลักเหตุผลอย่างเดียวมาวิเคราะห์ไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของจิตวิญญาณที่หาคำอธิบายได้ยาก

1. ห้องพระวางชั้นบนดีกว่าชั้นล่าง การกำหนดผังบ้าน พยายามเลือกวาง
ห้องพระเอาไว้ชั้นบนสุด ไม่ว่าบ้านจะกี่ชั้นก็ตาม เพราะพระเป็นของสูง เป็นที่สักการะบูชา การวางต่ำกว่าคนในบ้าน ย่อมไม่เป็นมงคลแน่ๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะวางห้องพระชั้นล่างไม่ได้ เพียงแต่ว่า การวางห้องพระชั้นล่าง จะมีข้อจำกัดมากมาย และการหาตำแหน่งในการวางห้องพระค่อนข้างจะยาก เพราะชั้นล่าง จะเต็มไปด้วยห้องรับแขก ห้องอาหาร ห้องครัว ห้องส้วม

นอกจากนี้ ยังต้องพิจารณาห้องที่อยู่ชั้นบนอีกด้วยว่า ห้องชั้นบนที่ตรงกับห้อง
พระชั้นล่าง เป็นห้องอะไร ถ้าเป็นห้องส้วม ห้องนอน ก็จะห้ามเอาไว้อีก บ้านที่เอาห้องพระไว้ชั้นล่าง ชั้นบนที่ตรงกับห้องพระจะต้องเป็นห้องว่าง ที่ไม่มีคนอยู่ถึงจะใช้ได้


ห้องนอนตรงกับห้องพระชั้นล่าง ถ้าพระตรงกับเตียงถือเป็นข้อห้าม

2. ห้องพระห้ามติดกับห้องส้วม เหตุผลในเชิงฮวงจุ้ยบอกว่า ห้องส้วมเป็นธาตุน้ำ ห้องพระเป็นธาตุไฟ ตามกฎเบญจธาตุ ( 5 ธาตุ) ธาตุน้ำพิฆาตธาตุไฟถ้ามีความจำเป็นจะต้องวางห้องพระติดกับห้องส้วม ควรหาตู้มาพิงผนังห้องส้วม แล้วหันพระไปทางอื่นที่ไม่ตรงกับห้องส้วม

บ้านที่เอาห้องพระวางติดกับห้องส้วม ความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระจะเสื่อม เพราะถูกพลังของธาตุน้ำ บั่นทอน นั่นเอง เพราะฉะนั้น ควรหลีกเลี่ยงวางห้องพระติดกับห้องส้วม ถ้ามีความจำเป็นจะต้องวางติดกัน ก็ไม่ควรวางองค์พระพิงผนังห้องส้วม และหาตู้มาพิงด้านที่เป็นกำแพงห้องส้วมเอาไว้ ก็จะถือว่าใช้ได้

3. ห้องพระต้องอยู่ในทำเลที่สงบ ลองพิจารณาดูพื้นที่บ้านสิว่า มีมุม
ไหนที่ไม่พลุกพล่าน เป็นมุมสงบบ้าง ห้องพระต้องการความสงบนิ่ง ไม่ใช่อยู่ในตำแหน่งที่วุ่นวาย เช่น ติดกับห้องเอนเตอร์เทน ที่มีเสียงดังจากทีวี วิทยุ ห้องครัว ซึ่งนอกจากมีเสียงทำกับข้าวแล้ว ยังมีกลิ่นมารบกวนความสงบอีกด้วย ห้องรับแขก ที่มีเสียงคุยกัน เพราะฉะนั้น การเลือกวางห้องพระเอาไว้ชั้นบน น่าจะหามุมสงบได้ง่ายกว่า เพราะจะมีแต่ห้องนอนเป็นส่วนใหญ่

4. ห้องพระติดห้องนอน ต้องระวังเรื่องการวางเตียง กรณีที่วาง
ตำแหน่งห้องพระติดกับห้องนอน จะต้องพิจารณาเรื่องการวางเตียงนอน เป็นประเด็นสำคัญ

ห้ามวางเตียงในลักษณะหันปลายเท้าไปที่ห้องพระ เพราะถือเป็นการไม่เคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ตำแหน่งเตียงนอน ควรวางในลักษณะที่ขวางกับห้องพระ ห้ามวางเอาปลาย เตียงหันไปที่ห้องพระ เพราะคนนอนจะเอาเท้าหันไปที่ห้องพระ ซึ่งถือว่าไม่เคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไม่เป็นมงคลกับคนที่นอน
กรณีที่เอาหัวเตียงไปที่ห้องพระ ต้องพิจารณาว่า ถ้าตำแหน่งขององค์พระหรือ
โต๊ะหมู่บูชาไม่ติดกับหัวเตียง ก็สามารถวางได้ แต่ถ้าติดกันจะถือว่าเสีย เพราะคนนอนจะได้รับอิทธิพลของธาตุไฟ ทำให้ปวดหัวได้ง่าย นอนไม่ค่อยหลับ

5. ห้องพระห้ามต่ำกว่าห้องอื่น กรณีที่เป็นบ้านเล่นระดับ ห้องพระจะต้อง
เลือกวางในตำแหน่งที่สูงกว่าห้องอื่นๆ โดยเฉพาะห้องที่มีคนอยู่ เพราะโดยหลักแล้วคนห้ามนอนสูงกว่าพระ แต่ถ้าห้องที่สูงกว่าไม่มีคนอยู่ เช่น เป็นห้องว่าง ห้องเก็บของ ก็จะอนุโลมให้ทำห้องพระได้

"ห้องพระควรวางหน้าบ้านจริงหรือไม่"
ความจริงแล้วเรื่องการวางห้องพระหน้าบ้านหรือหลังบ้านนั้น ในตำราฮวงจุ้ยไม่ได้ระบุเอาไว้ชัดเจน เพียงแต่บอกว่า ตำแหน่งหน้าคือ "โชคลาภ" ตำแหน่งหลังคือ "บารมี" และจากประสบการณ์ที่ผมไปตระเวนดูบ้านมามากมาย ส่วนใหญ่ก็มักจะวางห้องพระไว้ส่วนด้านหลังมากกว่าด้านหน้าของบ้าน ซึ่งเหตุผลก็คงเป็นเรื่องของความนิ่งสงบมากกว่า บริเวณหน้าบ้านค่อนข้างจะพลุกพล่าน แต่ถ้ามองตามหลักฮวงจุ้ย การวางห้องพระด้านหลังก็น่าจะเหมาะสมกว่า เพราะด้านหลัง แทนความหมายของ "บารมี" นอกจากนี้ ด้านหลังตามหลักชัยภูมิก็มีสภาพเป็น "หยิน" คือ นิ่ง (หน้าเป็นหยางที่เคลื่อนไหว) ก็จะเป็นชัยภูมิที่ถูกต้อง
กฎเกณฑ์ในการวางตำแหน่งห้องพระในบ้าน ความจริงแล้วยังมีเรื่องของทิศและ
ตำแหน่งของดวงดาวที่จะต้องนำมาพิจารณาด้วย แต่ผมว่า เอาชัยภูมิให้ได้เสียก่อน เพราะเรื่องทิศและเรื่องของดาวยังเป็นเรื่องรอง และเป็นเรื่องละเอียดอ่อนพอสมควร ต้องวัดกันเป็นองศา คงต้องพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ยจะดีกว่า?ที่มา : http://www.homedd.com/HomeddWeb/home...fengsui_36.jsp  แหม ลิ้งค์ที่ให้มาก็เสีย

 

อีกตำราหนึ่งบอกว่า ...

การจัดหิ้งพระ

 
          หลักการจัดหิ้งพระมีพระประธานหนึ่งองค์ ดังนั้นหิ้งพระจึงต้องจัดให้สามารถรับน้ำหนักของพระประธานได้ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป เพื่อให้พอดีกับพระที่มีหรือไม่กินเนื้อที่มากเกินไป สำหรับพระบริวารหรือพระเล็ก ๆ ก็สามารถนำมาวางไว้ข้าง ๆ หรือข้างหน้าพระประธานได้ และไม่จำกัดจำนวนองค์พระแล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคล

         
สำหรับอุปกรณ์อื่น ๆ ก็มีที่ปักธูปและแจกันเล็ก ๆ หากพื้นที่บนหิ้งพอจะวางได้ แต่หากไม่เพียงพอแจกันไม่ต้องวางบนหิ้งก็ได้ เมื่อต้องการบูชาพระรัตนตรัยใช้มาลัยแขวนตรงหิ้งด้านหน้าก็ได้ หรือหากต้องการที่จะใช้ดอกไม้ที่ต้องใส่แจกันให้วางแจกันตรงบริเวณใกล้หิ้งบนหลังตู้หรือที่สูงกว่าระดับทั่วไป


         
สำหรับการหันหน้าหิ้งพระให้หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเป็นทิศที่ดีที่สุด เพราะเป็นทิศแห่งชัยชนะของพระพุทธองค์ ทิศที่เป็นอัปมงคล เป็นทิศแห่งอัสดงคือทิศตะวันตก ห้ามหันหน้าพระไปด้านนั้น และหากไม่สะดวกในการหันหิ้งพระไปทางทิศตะวันออก ก็ให้หันไปทางทิศเหนือ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทิศใต้ หรือ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ตามความสะดวก


          
โดยเราสังเกตได้จากเมื่อเราหันไปด้านที่พระอาทิตย์ขึ้น คือทิศตะวันออก ซ้ายมือคือทิศเหนือ ขวามือทิศใต้ ด้านหลังของเราคือทิศตะวันตก การทำหิ้งพระควรจะทำให้มั่นคงแข็งแรง ไม่สั่นคลอนง่าย โบราณกล่าวไว้ว่า หากหิ้งพระไม่มั่นคงแข็งแรงจะทำให้ชีวิต ครอบครัวอาจจะไม่มีความสงบสุขเท่าที่ควร
 
ที่มา คุณน้อง http://www.budpage.com/
 

edit @ 6 May 2008 18:51:45 by I

edit @ 29 Jun 2008 21:44:07 by I

Comment

smilebig smileopen-mounthed smileconfused smilesad smileangry smiletonguequestionembarrassedsurprised smilewinkdouble winkcry ???????????????   ??????????????????
smilebig smileopen-mounthed smileconfused smilesad smileangry smiletonguequestionembarrassedsurprised smilewinkdouble winkcry ???????????????

Tweet

โอ้ มึนเลยค่ะคุณน้องขา sad smile

พี่เป็นพวกไม่ยึดมั่นถือมั่นอะไรเลย หรือจะเรียกว่าพวกขี้เกียจไม่ได้เรื่องก็ได้ค่ะ ไม่ค่อยได้คำนึงถึงเลยค่ะ พออ่านแล้วก็เขิน ๆ ตัวเองนิดหน่อยค่ะ เพราะที่บ้านก็มีหิ้งพระเล็ก ๆ อยู่ แต่ก็ให้คนที่บ้านแหละค่ะไหว้

แล้วที่หายไป ส่วนใหญ่ก็ไปวัดค่ะ ไปหลายวัดทีเดียว เพราะคนที่บ้านเป็นพวกไม่มีงานอดิเรกค่ะ sad smile ดังนั้นอะไรที่พอจะหาให้เขาทำได้ เขาทำแล้วสบายใจ มีความสุข อย่างไปวัด ไปไหว้พระ ก็คอยสนับสนุนค่ะ

ฟังดูดีเลย sad smile

ต้องไปแล้วค่ะ ติดหนังจีน เล้งฮู้ชง ตอนตี 3 question

#1 By Mrs. Holmes on 2008-02-01 03:02

big smile big smile

#2 By แมงปอ on 2008-02-01 09:23

จริงๆมีหลายประเด็น ต้องวินิจฉัย
อันแรก เกือบครึ่งชีวิต .. อืมนี้ยังม่ายค่อยน่าเชื่อถือ confused smile ..กร๊ากกก

ส่วนประเด็น หิ้งพระ ไหว้ ตอนจิตใจ ฟุ้งซ่าน
ไม่ถนัดจัด และ ปัดฝุ่น
ออกแนว นอกศาสนา

รอให้อายุ ถึงเท่าพี่นุช ก่อน ( เกือบครึงชีวิต) แล้ว จะหัน กลับมา พิจารณา วิเคาระห์อีกครั้ง
5555

จะบอกว่า คนคอมเม้นท์ จิตหลุดอยู่ ...
อย่าถือสา

#3 By (¯`•¸®·neo590·) °´¯)* on 2008-02-01 11:13

เอ่อ...ขนาดเพิ่งจัดยังมีพระประจำโต๊ะหมู่บูชาเยอะแยะขนาดนี้เลยเหรอครับนี่ - -''

#4 By on 2008-02-01 11:26

^
^
รูปหิ้งพระจากอินเตอร์เน็ตจ้า sad smile

ฮาน้องนีโอผู้มีอายุน้อยซะเจง ๆ open-mounthed smile

#5 By ดาวถัดมา on 2008-02-01 12:16

เพียบเลย สุดยอด ว่าจะไปไหว้พระทำบุญอ่ะ
รู้สึกดวงแย่มากๆ เลยช่วงนี้

#6 By XEGXEF on 2008-02-01 12:42

วันพูกจะไปเจียงใหม่คับ


จะฝากซื้อหยังก่อ


ไค่อยากได้อะหยังจากเจียงใหม่ก่อครับ


big smile big smile

#7 By เบน on 2008-02-01 14:10

^
^
อยากได้น้ำมนต์จากซุปเปอร์ริชชี่ที่เรียน มช. คริ ๆ 5555 confused smile

#8 By สวัสดี on 2008-02-01 15:04

คือ อะไรอ่ะembarrassed

#9 By เบน on 2008-02-01 15:14

เบนอ่ะเชย ต้องไปยืนอ่านหนังสือซุปเปอร์ริชชี่ It 's not easy to be me. ที่ร้านซีเอดดิ sad smile

#10 By สวัสดี on 2008-02-01 15:18

กรี๊ดสสสสสส...

ออกมาหน้าบรอด์มาเก็บรูปน้องหมาไปทำบัตร

ชะอุ้ย..เจอภาพดิสเพลย์น้องแมวดำ จำได้คราวๆ เอ้ย พี่นุชนี่หว่า เลยตามมาเบิ่งค่า ขอสาธุอนุโมทนากับพี่นุชด้วยเด้อค่าอีนางเอ้ย ที่หันมาฝักใฝ่ในทางธรรม ว่างๆ ทริปหน้าไปพัฒนาจิตด้วยกันนะค่า

ปล.มาหาแนวร่วมออกค่ายอาสาพัฒนาจิตใจไกลถึงนี้เลยวุ้ย กิกิ

ให้ดราก้อนบอลค่า Hot! Hot! Hot!

เอาไป 3 ดวงก่อน อีก 4 ดวงจะมาผ่อนให้ทีหลัง ครบ 7 ดวงใช้ขอผู้ชาย เอ้ย ขอพรได้หนึ่งข้อค่า กิกิ

#12 By พี่พลอยจ๋า on 2008-02-01 16:33

การจัดโต๊ะหมู่บูชา ผมก็พึ่งจะได้รับความรู้ก็วันนี้เอง

แต่ผมว่า หากเราจัดให้ถูกหลัก อย่างไร

ก็ไม่สู้นำพระ มาวางในหัวใจ

ไม่ต้องจัด ไม่ต้องแบก

แค่ระลึกถึง

และทำดี ตามที่ท่านสั่งสอน

เพียงเท่านี้

ไม่ว่าจะจัดโต๊ะหมู่บูชาอย่างไร

ชีวิตเราก็จะมีแต่ความสุขเสมอไป

ในส่วนตัวผมคิดเพียงเท่านี้อะคับ big smile

ขอบคุณนะคับ บทความดีๆ ที่นำมาให้

เป็นความรู้ที่ดีมากๆเลย

โดยเฉพาะ ความรู้ทางด้านศาสนา

ที่แทบจะบอกได้เลยนะคับว่า

เราในปัจจุบันนี้ ห่างไกลจากพุทธศาสนา มากเกินไปแล้ว เนอะbig smile

#13 By Q... on 2008-02-01 16:54

ยิ่งหนี ยิ่งไม่พ้นนะเออ
ต้องทำใจอยู่กับมันให้ได้หละ big smile

สู้ๆๆๆ
ห้องพระที่บ้านของพ่อกับแม่จัดเอง
ไม่ได้เป็นโต๊ะหมู่ใหญ่ๆ อย่างนี้อ่ะค่ะ
แต่จะวางเป็นชั้น ๆ นิดหน่อย มีที่วาง
แจกัน กระถางธูป และมีเชิงเทียน

ห้องพระติดกับห้องนอนของพ่อกับแม่
ได้ดูข้อ 4) ข้างบน อืมม ได้ๆ เพราะ
ไม่ได้วางเตียงในลักษณะหันปลายเท้า
ไปที่ห้องพระ

เคยได้ยินมาว่า ควรจะจัดให้ด้านหน้า
(องค์พระ) ไปทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออก
จริงไหมไม่รู้ แต่ตั้งแต่เกิดมาก็เห็นที่บ้านจัด
หันไปทางทิศเหนือมาตลอดเลย ^^

อนุโมทนานะคะ ถ้าจัดห้องพระที่บ้านเสร็จแล้ว
สวดมนต์ทุกๆ วันด้วยสิคะเนี่ย big smile

#16 By moodee on 2008-02-02 01:46

ที่บ้านจัดงานอยู่บ่อยๆ

เห็นอยู่เหมือนกัน

แต่ถ้าถามว่าอะไรอยู่ไหนก้อไม่รู้อ่ะ555question
sawasdee
wan ตุรษจีน

#18 By ..ศลิง on 2008-02-08 06:00

อ่ะนะ

ยังอ่านไม่จบครับ

เด๋วจะกลับมาอ่านใหม่อีกรอบนะครับ
อ่านแล้วรู้สึกจะทำผิดหลักหลายตำราเลยแฮะsad smile

#20 By kororo on 2008-02-28 16:06

ความรู้ใหม่

อิอิ

ปรกติ ผมเห็นหิ้งก็วางแล้วล่ะครับ

ที่บ้านไม่ได้มี โต๊ะหมู่ด้วย

แต่ที่โรงเรียนใช้บ่อย

อิอิ จะจำไว้ใช้นะคับ
ริชชี่อ่ะ เพื่อนน้องฉันเอง
เห็นแล้ว อึ้ง

นั่นสิเค้าจัดกันยังไง

ห่างไกลศีลห่างไกลธรรมเหลลือเกินค่ะ

ไม่ค่อยรู้เรื่องพวกนี้เลย

ปล ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ

#23 By NICs Gallery on 2008-06-24 08:07

มีงี้ด้วย ยกเว้นได้มั้ยembarrassed

#24 By # luckky (114.128.187.147) on 2009-03-19 16:24

รบกวนปรึกษาด้วยค่ะ ถ้าทีท่านปู๋ฤาษี และ พญาครุฑ พญานาค ควรวางตำแหน่งไหนในห้องพราะค่ะ

#25 By khunooi (125.24.245.106) on 2009-05-19 01:14

ไปดูงาน เดอะมอลล์พฤกษาสยาม ครั้งที่ 7 ที่เดอะมอลล์บางกะปิ ต้นไม้สวยมากๆ และมีต้นไม้แปลกๆและต้นไม้ราคาแพงมาโชว์...น่าไปดูกันนะ

#26 By พงษ์ (58.137.12.74) on 2009-05-27 17:06

open-mounthed smile อยากปาวาตจางเยยงา จากคนสวยวเริดคร้า

#27 By nak7718@chaiyo.com (125.24.48.36) on 2009-08-14 11:53

ขอบคุณครับที่ให้คำแนะนำ
ขออนุโมทนา

#28 By (61.7.134.33) on 2009-09-17 11:13

sad smile

#29 By fluk (202.129.0.134) on 2009-09-18 08:09

#30 By (202.129.0.134) on 2009-09-18 08:10

บทความนี้น่าสนใจ
เกเหเก้กิกัหะกหเก

#32 By เก (61.7.166.147) on 2010-06-17 14:04

big smile อยากหาความรู้เรื่องนี้อยู่พอดี กำลังจะจัดหิ้งแต่ติดปัญหานิดหน่อย เดี๋ยวจะคิดตรองดูอีกทีว่าจะวางอะไรตรงไหนกันแน่ การจัดวางยังอ่านแล้วงง งง งง

#33 By มะเหมี่ยว (119.31.15.18) on 2010-06-23 20:24

ส่วนพระผงและเหรียญ จัดอย่างไร เมื่อพระประฐานและพระรองประธานต่างๆแล้ว มีพระผงและจตุคาม เยอะซะด้วย

#34 By เอก (203.146.155.129) on 2010-08-30 16:40

eY6csd <a href="http://qvjyyydmdurd.com/">qvjyyydmdurd</a>, [url=http://bgwezfwoopap.com/]bgwezfwoopap[/url], [link=http://orwgstlerwag.com/]orwgstlerwag[/link], http://xbkrwkixnfyh.com/

#35 By oIaiqBoQeEhvq (79.142.67.83) on 2010-10-12 22:09

ตอนนี้มีพระ ทั้งพระพุทธ และพระหล่อเหมือนพระสงฆ์ เยอะขึ้นเรื่อย ๆ แต่สถานที่มีจำกัด จะมีวิธีวางอย่างไรคะ

#36 By oshilo (49.48.91.4) on 2011-03-23 21:19

People all over the world take the home loans from various creditors, just because it's easy.

#37 By mortgage loans (94.242.214.7) on 2011-12-02 00:51

I opine, here only some students have the innovative hot research just about this topic so, this can be more simple for us to buy research papers or buy essays at the best essays writing services.

#38 By buy an essay (94.242.214.6) on 2011-12-06 12:31

Wow! Truly a excellent post, I love the vivid imagery of the stories he tells. But my statement is such: there are other important business to do than study. And if you accommodate with me than you should try to buy Controversial essay on your own. This is what really captures the essence of a marvelous personal blog.

#39 By Architecture essay (94.242.214.6) on 2011-12-06 23:27

Web is flooded with thesis service or thesis title corresponding with this post but to receive actually good enough dissertation, some students can use someone’s help.

#40 By thesis writing (94.242.214.6) on 2011-12-07 01:42

Are you an university student? Hence, you should think analytically! To buy online term paper supposes to be one of such a way!

#41 By online term paper (94.242.214.6) on 2011-12-07 13:41

I want somebody to teach me how to accomplish essay papers. I buy Already Written Essays at this time!

#42 By Online Essays (94.242.214.6) on 2011-12-08 18:20

Don't you understand a proper way to buy custom written essay papers? That's not difficult! Just register at the academic writing website and fill in the order form.

#43 By order custom written essay (94.242.214.6) on 2011-12-08 21:56

This is a perfect time to confess that you affected us with your nice story just about this good topic. So, I have to try to accomplish the thesis topic follow your outcome. Or believably, that’s possible to find some thesis writing service.

#44 By buy dissertation (91.212.226.136) on 2012-01-10 02:06

I think that that doesn’t matter if select dissertation writing service or thesis service! Because the quality of the essay thesis connecting with this topic is is really important.

#45 By dissertation writing service (91.212.226.136) on 2012-01-10 17:25

Some persons do know that that’s more simple to order the thesis title and thesis writing service just about this good post, than to write by personal efforts.

#46 By dissertation writing (91.212.226.136) on 2012-01-10 18:34

คุณอย่างถูกต้องสามารถพูดได้ว่าโพสต์นี้เป็นหนึ่งที่ฉันจะจดจำความถูกต้องและความชัดเจนของ นานหลังจากที่ฉันได้ลืมสิ่งที่โพสต์ได้เกี่ยวกับการที่ฉันจะจำนี้ นั่นคือสิ่งที่ฉันพยายามที่จะพูด

#47 By reverse phone lookup (50.30.146.141) on 2012-01-27 00:25

I presently came back from my class, and I got an A+ on my research paper! I feel a need to tell about term papers firmall over the world how this paper services helped me. I’m so blessed I want to cry. I wanted to let you know how ideal assist they did for me.

#48 By online papers (31.184.238.21) on 2012-02-14 02:48

#49 By kung_dang@htotmail.co.th (103.7.57.18|180.183.32.99) on 2012-05-10 07:21

It would be the great favor for the dissertation service (master-dissertations.com) to take your great topic associated with this good post for the best dissertation writing. Thus, all the scholars will have a possibility to buy the high quality dissertation thesis.

#50 By dissertation (103.7.57.18|31.184.238.21) on 2012-05-30 08:15

If you continue your perfectly done release related to this post, will you please give some information just about custom writing, just because we want to order custom papers from the custom writing service.

#51 By buy essays for cheap (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2012-10-21 14:50